Cách nhìn của Mộc Khiêm về blend (phối trộn) cà phê?

Sự kết hợp nhiều loại cà phê với nhau, mục đích làm tăng sự đa dạng hương vị, và thỏa mãn cảm giác của khách hàng rằng ” blend càng nhiều càng ngon”.

Ngoài mục đích ngon, đứng trên khía cạnh nhà bán hàng nó khiến giá thành giảm, độ đồng đều, độ ổn định chất lượng của hạt cà phê được tăng lên. Những sản phẩm có khuyết điểm như thiếu hương, vị kém khi blend với loại khác sẽ được che lấp và rất khó để bán nếu như để riêng chúng ra.

Với cả khi sử dụng một sản phẩm ngay từ ban đầu, chăm sóc kỹ ngay từ khi cây còn non thì chúng ta cũng không thể đảm bảo rằng chất lượng sẽ ổn định xuyên suốt qua các vụ mùa được, nó còn phụ thuộc vào nhiều biến số của con người, môi trường, tuổi cây, lưu kho… nên để phòng ngừa điều này, đa số các nhà rang phải …blend.

Vậy Blend thế nào thì tùy vào quan điểm của mỗi nhà rang. Và đa số nghĩ rằng rang trước rồi blend sau, rang trước cho mỗi loại đạt đến hương vị nổi bật nhất, viên mãn nhất rồi blend tất cả những thứ đó lại sẽ tạo thành một thứ nổi bật hơn, chất lượng hơn.

Nhưng chất lượng một ly cà phê ngon sau khi pha chế lại phụ thuộc rất nhiều vào độ xay. Khi nhiều loại cà phê blend với nhau thì có một điều chắc chắn rằng, sẽ có những loại có hương vị nổi bật ở những độ rang khác nhau. Loại thì nhạt, loại thì đậm. Khi cho tất cả chúng vào một máy xay ra bột thì size, kích thước hạt sẽ khác nhau. Ảnh hưởng đến việc chiết xuất, cùng nhiệt độ, thời gian hạt nhỏ mịn sẽ ủ quá mức dẫn đến đắng chát, hạt to ủ chưa tới thì nhạt, chua.

Ngoài ra khả năng lấn át hương vị cũng dễ dàng xảy ra khi blend với nhau, chúng không cân bằng.

Vậy thì một số bạn sẽ có suy nghĩ sao không xay từng loại, tính toán thời gian ủ của chúng như nhau rồi trộn lại. Điều này thoạt nhìn có vẻ hợp lý nhưng lại có một vấn đề đó là độ mịn không đồng đều khiến nước chiết xuất không ổn định, chảy nhanh, chảy chậm, tạo thành kênh dẫn, tắc,…khiến hương vị kém.

Ngoài ra nó còn khiến cho nhà rang khó kiểm soát.Vậy, chúng ta nên blend trước hay sau khi rang thì cần kiểm soát tỷ trọng, size, độ ẩm, độ rang hợp lý để khi xay có độ đồng đều cao nhất.Còn đối với MK sẽ blend nhân trước rồi rang sẽ đồng đều, ổn định hơn.

Mộc Khiêm