Chiết xuất cơ bản

Chào các bạn, để có ly cà phê ngon ,ngoài việc lựa chọn loại cà phê thì cũng phụ thuộc rất nhiều vào cách pha chế, chiết xuất. Ai cũng có thể pha nhưng để có một ly cà phê có hương vị trọn vẹn thì cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Chúng ta có thể kiểm soát một số yếu tố sau

  • Nước: Nước phải tinh khiết, không nhiễm bẩn, phèn chua, độ PH = 7 trung tính. Tùy vào cách pha mà nhiệt độ nước cho phù hợp, pha phin nhiệt độ từ 92 – 96 độ, pha máy khoảng 98 độ, pha Drip thì nhiệt độ thấp hơn khoảng 85 – 90 độ.
  • Kích cỡ hạt: Cũng tùy theo cách pha, phin xay vừa, máy xay nhỏ, mịn còn Drip, Coldbrew thì xay thô hơn.
  • Thời gian ủ: Cũng tùy vào cách pha và mục đích chiết xuất ra hương vị mong muốn. Pha Dip có thời gian ủ nhanh tầm 30 – 40s, pha Coldbrew thì thời gian ủ lẫn chiết xuất lên đến cả ngày (12-24 h). Pha phin tầm 2-4 phút.
  • Hương vị: Thứ tự các vị được chiết xuất theo thời gian ủ là chua, ngọt, cân bằng, đắng, chát. Như vậy các bạn muốn cho ra vị nào thì ủ vị đó.
  • Tỉ lệ cà phê/nước: Các bạn khống chế lượng cà phê / lượng nước cho phù hợp. Đối với phin thường 1g cà phê /4 g nước, pha Drip thì 1/8, 1/10 hoặc 1/12, pha máy tỉ lệ 1/2, 1/3, 1/4. Các thông số này không hoàn toàn cố định, các bạn có thể hoàn toàn thay đổi theo ý muốn.

Chúc các bạn pha được ly cà phê ngon.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *