Cupping – Thử nếm cà phê sau khi rang

Trong phương pháp Cupping hay Tasting thì hạt cà phê sẽ được xay ra cho vào cốc, sau đó sẽ chế nước vào. Lần lượt thử bằng nước nóng và lạnh để đánh giá.

Người tiến hành đánh giá sẽ hít hơi vào thật sâu sau đó húp từng ngụm cà phê để nó tràn nhanh vào mặt lưỡi. Các bước tiến hành cụ thể như sau:


1. Xay hạt cà phê, cho vào trong cốc khoảng 11gr đối với Arabica, 12 gr đối với Robusta.
2. Ngửi mùi hương, mô tả và ghi lại kết quả.
3. Dùng 200 ml nước sôi đổ vào cốc. Nhiệt độ nước dùng từ 93 – 96oC.

 Đổ nước sôi 93 – 96oC vào cà phê sau khi xay

4. Chờ 4 phút sau, ngửi mùi hương từ lớp bọt nổi lên để đánh giá độ mạnh, yếu của mùi.
5. Sau 4 phút, dùng muỗng sạch gạt lớp bọt đó đi rồi ngửi mùi thơm từ cốc cà phê rồi so sánh mùi thay đổi thế nào so với bước 4.
6. Khi lớp bọt trên bề mặt đã vỡ, ta dùng muỗng vớt tất cả bột cà phê ra ngoài.

 Dùng muỗng gạt bọt cà phê

7. Múc 1 muỗng cà phê ra và húp 1 hơi thật mạnh vào miệng với một chút không khí, giúp cà phê lan đều hệ thống khứu giác và chất lỏng trên vòm miệng. Đánh giá về hương vị: nó có vẻ mỏng, nhờn, mềm, thô, nhẹ nhàng, khô, hoặc bông như kem? Liệu nó nhắc nhở bạn về bất cứ điều gì bạn đã từng thử nếm từ lần trước? Bạn có thể nhận ra bất kỳ hương vị của các loại hạt, quả mọng, hoặc gia vị? Ghi lại để so sánh.
8. Kiểm tra lại khi cà phê nguội nguội dần, xem hương vị đã thay đổi như thế nào? Ghi chú để giúp bạn phân loại, mô tả, và  ghi nhớ những gì bạn đang nếm. 

Tổng kết xem chúng có hương (Aroma) như thế nào, cái này khi bắt đầu nếm là chúng ta cảm nhận đầu tiên.

Về vị chúng ra sao, đắng của chocolate, cacao, dược,..rồi ngọt, hậu vị, body dày hay mỏng, có dễ uống không, các vị có cân bằng hay thiên về một vị nào,…Ghi lại, đánh giá.

  Bảng đánh giá hương vị cà phê

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *