Văn hóa uống cà phê Việt Nam

Về văn hóa cà phê của người Việt, rõ ràng là chúng ta được người Pháp dậy trồng và uống cà phê, do đó ảnh hưởng rất rõ rệt từ các giống cà phê, cách sơ chế, cách rang cà phê cho đến cách pha. 
Người Pháp trước kia uống cà phê theo cách press, họ cũng uống chủ yếu blend nhiều Robusta, rang rất đậm, tức là rang đến nhiệt độ cao, hạt cà phê ra dầu và gần đến điểm cháy thành than. 
Các bạn cứ nhìn bảng mầu hạt cà phê rang phía dưới, thấy tầm rang của Full French đó, nó cũng chính là tầm rang Robusta pha Phin của Việt Nam hiện nay, hạt cà phê rang đã nổ – crack – lần 2, acidity – axit- trong cà phê gần như không còn, do đó pha phin thường ít chua và đắng gắt hơn. 

Bảng màu cà phê khi rang

Nói chung, cà phê tại Việt Nam đã được mặc định là phải đậm đắng, đen …và cũng bị ảnh hưởng bởi cà phê tẩm hóa chất, bắp đậu cháy từ xưa đến nay. Ngày nay, theo xu hướng của thị trường, nhiều nhà sản xuất đã cho ra đời nhiều dòng cà phê mới có giá thành khá cao mà bản chất là cà phê hạt rang xay để chuyển hướng dư luận xấu đối với những sản phẩm cũ.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *