Giống, chủng loại cà phê

Thông tin về cà phê , các giống chủng loại về cà phê, nguồn gốc được thể hiện tương đối rõ qua biều đồ sau:

Nhìn vào hình có thể thấy rõ 4 nhánh thề hiện 4 loại cà phê, tuy nhiên hai nhánh C.Anthonyl và C.Eugenoides lại nhập với nhau thành giống Arabica, nên còn lại 3 nhóm chính là Liberia, Arabica và Robusta.

Cà phê Liberia ( Vn gọi là cà phê mít )
Cà phê Arabica – Cà phê chè
Cà phê Robusta – Vn sản xuất chủ yếu loại này, chiếm gần 40% sản lượng Robusta trên thế giới, nhưng vài năm nữa thôi thì Braxin sẽ vượt qua Vn về sản lượng Robusta, bên cạnh đó Robusta của Indonesia cũng hơn hẳn Vn về giá và chất lượng.


Giống Arabica – Cà phê Chè – có hàm lượng cafein thấp, hương vị rất phong phú và đặc sắc hơn giống Robusta, hàm lượng acidity – axit cao, trồng ở độ cao lớn hơn Robusta, thường là trên 1500m do đó nhiệt độ chênh lệch ngày – đêm cao –> chăm sóc và thu hoạch vất vả hơn Robusta –giá thành “thường” cao hơn robusta rất nhiều, được dùng làm cà phê lấy “hương” để trộn vào cà phê nền ( Robusta) tạo thành các thương hiệu cà phê khác nhau trên thế giới.
Giống Robusta – Cà phe Vối – có hàm lượng cafein cao hơn ~ 1,2 lần so với các giống Arabica, hương vị cũng tốt nhưng không phong phú, ít đột biến, trồng ở độ cao thấp, từ 600m trở lên là có thể trồng được rồi, chủ yếu làm cà phê nhân- cà nền – và cà phê hòa toan. Các thương hiệu cf lớn dùng cực nhiều để làm cà nền. —> giá thấp nhất trong các loại cà phê.
Giống Liberia : Cà phê Mít – hàm lượng caffein thấp nhất trong 3 loại, cây rất to và quả lớn, trước ở Vn thường trồng làm hàng rào và chắn gió cho giống Arabica, hiện nay không còn được trồng nhiều ở Vn lẫn trên tg, nếu được chăm sóc tốt và giống thuần chủng thì vẫn có những loại chất lượng tốt, giá cao.

Ở Việt Nam : 
Gần như > 90 % những loại Arabica ở Việt Nam hiện nay các thương hiệu cà phê đang quảng cáo trên thị trường, thực chất là : Catimor đó là giống lai tạo giữa 2 giống bố thuộc nhánh Robusta là HyBrido de Timor và giống mẹ thuộc nhánh Arabica là Caturra, có hàm lượng caffein nhiều hơn các giống Arabica thuần chủng như Typica, Bourbon, Caturra, Caitua… lại có hương tốt hơn các giống họ nhà bố là Robusta . Các cụ nhìn trên hình sẽ thấy nó nằm trên gốc Robusta chứ không phải là Arabica nhé. Gần như 99% các thương hiệu cà phê Vn hiện nay bán mà ghi là Arabica đều là Catimor.

Ít hơn 5% còn lại của Arabica ở VN là những giống Arabica thuần chủng có tên trên nhánh chính Arabica đang trồng ở Vn như Typica, Bourbon, Mokka .

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *