Phong cách thưởng thức cà phê ở Việt Nam

Trên thế giới có nhiều phong cách thưởng thức cà phê khác nhau, mỗi khu vực đều có những thú vị, đặc điểm riêng, rất đa dạng. Theo phong cách Ý thì có cà phê pha máy Espresso, cappuccino, latte art,…còn Thụy Sĩ thì uống cà phê với Marc (rượu mạnh làm từ nho), tức là cho vào miệng một viên đường nhúng rượu, sau đó nhấp tách cà phê pha rượu và kem sữa, rất đặc biệt. Còn ở Việt Nam thì chủ yếu là thưởng thức với sữa đặc, đường, muối,…cụ thể chia ra một số loại như sau:

Cà phê đen nóng: Bỏ cà phê xay vào phin cà phê, nêm chặt cà phê, rồi chế nước sôi lên. Hứng cà phê rỉ ra từ dưới phin. Có hoặc không thêm đường tùy sở thích. Phin thường làm bằng nhôm, hoặc inox nhưng ngày nay do nhu cầu cao của cuộc sống, có xuất hiện loại phin giấy sử dụng một lần “ly cà phê phin tiện dụng ”
Cà phê sữa nóng: Dưới đáy ly/cốc có để sẵn sữa đặc (nhiều ít tùy ý), cà phê nóng rơi xuống từ phin xuống, quấy đều. Theo thói quen, cà phê nóng và cà phê sữa nóng thường uống vào buổi sáng sớm trong/trước bữa ăn sáng. Nhiều người uống cà phê nóng/cà phê sữa nóng mà không cần ăn sáng.
Cà phê đen đá: Như cà phê nóng, nhưng cà phê pha đặc (nhiều bột cà phê), rồi thêm đá lạnh, có người thích bỏ đường, có người không, tùy “gu”.
Cà phê sữa đá: Như cà phê sữa nóng, nhưng pha thật đặc (nhiều cà phê, nhiều sữa), rồi cho thêm đá lạnh, quấy đều.
Cà phê trứng: Đập một quả trứng sống vào một tách cà phê nóng, thêm đường, có hoặc không có sữa, lòng đỏ trứng được đánh bông thành kem, phía dưới có một lượng nhỏ cà phê đen.

Tất cả các cách pha trên đa số sử dụng phin cà phê (từ phin bắt nguồn từ từ tiếng Pháp filtre). Hạt cà phê thường được xay nhỏ, nén vào trong các phin và nước sôi được đổ lên trên để được lọc vào một ly, hay tách, tại bên dưới của phin. Có nhiều loại phin cà phê mà hai loại thông dụng nhất được làm bằng nhôm hay inox, ngoài ra còn có phin tiện dụng bằng giấy chỉ sử dụng một lần.

Ngày nay, để tiện dụng cho những người bận rộn và thường xuyên di chuyển thì xuất hiện mô hình cà phê mang đi là một dạng cà phê nhanh. Dạng cà phê này không ngồi lại quán thưởng thức mà có thể mang đi uống, rất tiện lợi về mặt thời gian và không gian cho mọi người. Cà phê mang đi gồm có nhiều loại từ cà phê Việt Nam cho đến cà phê Cappuccino của nước ngoài.

Trên thị trường Việt Nam, có xuất hiện cách chế biến cà phê bằng đậu nành, bắp rang cháy pha trộn cùng với hàng chục loại phụ gia, hương liệu hóa học để thành các loại bột cà phê, các chất độn cà phê như bắp rang, đậu nành bị rang cháy đen sẽ rất có hại cho sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy, chúng ta hãy là người tiêu dùng thông minh để tạo ra một thói quen mua sắm lành mạnh, an toàn.

Nguồn: Tổng hợp

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *